รายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประจำปีการศึกษา 2563
ผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประจำปีการศึกษา 2563
ตารางวิเคราะห์ผลการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานอุดมศึกษา |
|||||
องค์ประกอบคุณภาพ |
คะแนนการประเมินเฉลี่ย |
ผลการประเมิน |
|||
I |
P |
O |
รวม |
||
มาตรฐานที่ 1 ผลลัพธ์ผู้เรียน |
- |
4.50 |
2.49 |
3.29 |
พอใช้ |
มาตรฐานที่ 2 การวิจัย ฯ |
5.00 |
4.00 |
2.25 |
3.15 |
พอใช้ |
มาตรฐานที่ 3 การบริการวิชาการ |
- |
5.00 |
5.00 |
5.00 |
ดีมาก |
มาตรฐานที่ 4 ศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
- |
4.00 |
5.00 |
4.00 |
ดี |
มาตรฐานที่ 5 การบริหารจัดการ |
3.86 |
5.00 |
3.87 |
4.43 |
ดี |
คะแนนเฉลี่ยทุกมาตรฐาน |
4.43 |
4.57 |
3.31 |
3.89 |
ดี |
ผลการประเมิน |
ดี |
ดีมาก |
พอใช้ |
ดี |
|
ตารางผลการประเมินรายตัวบ่งชี้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
มาตรฐาน |
เป้าหมาย |
ผลการดำเนินงาน |
บรรลุเป้าหมาย |
คะแนนการประเมิน ของคณะกรรมการ
|
||
ตัวตั้ง |
ผลลัพธ์ |
P= บรรลุ |
||||
ตัวหาร |
(%หรือสัดส่วน) |
O= ไม่บรรลุ |
||||
มาตรฐานที่ 1 ผลลัพธ์ผู้เรียน |
|
|
|
|||
1.1 ผลการบริหารจัดการหลักสูตรที่มีพัฒนาการดีขึ้น |
60 |
% |
2 |
40.00 |
P |
2.50 |
5 |
||||||
1.2 ความสำเร็จของการพัฒนาศักยภาพบัณฑิต |
85 |
% |
18 |
21.43 |
O |
1.07 |
84 |
||||||
1.3 สมรรถนะด้านทักษะการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษา |
3.75 |
คะแนน |
307 |
3.89 |
P |
3.89 |
79 |
||||||
1.4 ระบบและกลไกการบริหารจัดการด้านผลลัพธ์ผู้เรียน |
4 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
5.00 |
1.5 กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนานักศึกษาระดับปริญญาตรี |
5 |
ข้อ |
1,2,3,4,5 |
5 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 1 |
3.29 |
|||||
องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย หรืองานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรม |
|
|
||||
2.1 เงินสนับสนุนงานวิจัย หรืองานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมจากภายนอก |
3.51 |
คะแนน |
3,255,108 |
135,629.50 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
2.2 งานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์หรือนวัตกรรมที่นำไปใช้ประโยชน์ |
13 |
% |
5 |
20.83 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
2.3 ผลงานที่อยู่ระหว่างการคุ้มครองสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของอาจารย์ประจำคณะ |
3.51 |
คะแนน |
0 |
0.00 |
O |
0.00 |
24 |
||||||
2.4 จำนวนการอ้างอิงบทความของอาจารย์ประจำคณะในฐานข้อมูลของ TCI หรือ SCOPUS หรือฐานข้อมูลที่ กพอ.กำหนด ต่อจำนวนอาจารย์ประจำคณะ |
3.51 |
คะแนน |
21 |
0.88 |
O |
1.75 |
24 |
||||||
2.5 ระบบและกลไกการบริหารและพัฒนางานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์หรือนวัตกรรม |
4 |
ข้อ |
1,2,3,4 |
4 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 2 |
3.15 |
|||||
มาตรฐานที่ 3 การบริการวิชาการ |
|
|
|
|||
3.1 รายได้จากการบริการวิชาการ |
3.51 |
คะแนน |
1,180,640 |
49,193.33 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
3.2 จำนวนผลิตภัณฑ์หรือองค์ความรู้ที่มีส่วนร่วมกับชุมชน |
3.75 |
คะแนน |
23 |
383.33 |
P |
5.00 |
6 |
||||||
3.3 การพัฒนาท้องถิ่น |
4 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
5.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 3 |
5.00 |
|||||
มาตรฐานที่ 4 ศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
|
|
|
|||
4.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้หรือองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม และความเป็นไทย |
3.75 |
คะแนน |
2 |
8.33 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
4.2 ระบบและกลไกศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
5 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 4 |
4.50 |
|||||
มาตรฐานที่ 5 การบริหารจัดการ |
|
|
|
|
|
|
5.1 การบริหารของคณะ |
5 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6,7 |
7 |
P |
5.00 |
5.2 ระบบกำกับการประกันคุณภาพหลักสูตร |
5 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
5.00 |
5.3 ผลการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลงานของคณบดี |
3.51 |
คะแนน |
|
3.87 |
P |
3.87 |
5.4 ผลการบริหารคณาจารย์ |
3.51 |
คะแนน |
รวม 5.4.1ถึง 5.4.3 |
3.86 |
P |
3.86 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 5 |
4.43 |
|||||
เฉลี่ยคะแนนรวมทุกตัวบ่งชี้ของทุกมาตรฐาน |
3.89 |
จุดแข็ง จุดที่ควรพัฒนา และข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาและบริหารจัดการต่อไป
จุดแข็ง
- คณะสามารถจัดหารายได้จากกิจกรรมและโครงการบริการวิชาการที่หลากหลาย
- บุคลากรของคณะมีศักยภาพในการพัฒนางานวิจัยเพื่อขอทุนสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกได้ในจำนวนที่สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ตามเกณฑ์การประกันคุณภาพการศึกษา
ข้อเสนอแนะ
- ควรมีการเปรียบเทียบการวิเคราะห์ข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อหัวในการผลิตบัณฑิตอย่างน้อย 2 ปี รวมทั้งเปรียบเทียบกับหลักสูตรที่คล้ายคลึงกันกับสถาบันอื่น
- คณะควรมีการถอดองค์ความรู้เกษตรวิถีไทย โดยจำแนกตามหมวดหมู่ ตามรายหลักสูตร รวมทั้งเผยแพร่ในรูปสื่อสังคมออนไลน์
- ควรมีการพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นบนพื้นฐานองค์ความรู้ของหลักสูตรที่ทันสมัย หรือจากการบริการวิชาการ เพื่อตอบสนองความต้องการพัฒนาอาชีพของศิษย์เก่า
- ควรมีการวิเคราะห์และสังเคราะห์องค์ความรู้เพื่อให้มีแนวปฏิบัติที่ดีที่เหมาะสม และสามารถนำไปเผยแพร่ ใช้ประโยชน์ได้ในด้านพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร
รายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ประจำปีการศึกษา 2563
ระดับคณะและหน่วยงานสนับสนุนวิชาการ
Download : รายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ประจำปีการศึกษา 2563 ระดับคณะและหน่วยงานสนับสนุนวิชาการ