รายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประจำปีการศึกษา 2564
ผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประจำปีการศึกษา 2564
ตารางวิเคราะห์ผลการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานอุดมศึกษา |
|||||
องค์ประกอบคุณภาพ |
คะแนนการประเมินเฉลี่ย |
ผลการประเมิน |
|||
I |
P |
O |
รวม |
||
มาตรฐานที่ 1 ผลลัพธ์ผู้เรียน |
- |
4.50 |
4.52 |
4.51 |
ดีมาก |
มาตรฐานที่ 2 การวิจัย ฯ |
5.00 |
4.00 |
2.11 |
3.07 |
พอใช้ |
มาตรฐานที่ 3 การบริการวิชาการ |
- |
4.00 |
5.00 |
4.67 |
ดีมาก |
มาตรฐานที่ 4 ศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
- |
4.00 |
5.00 |
4.50 |
ดี |
มาตรฐานที่ 5 การบริหารจัดการ |
4.13 |
5.00 |
3.53 |
4.45 |
ดี |
คะแนนเฉลี่ยทุกมาตรฐาน |
4.57 |
4.43 |
3.84 |
4.14 |
ดี |
ผลการประเมิน |
ดีมาก |
ดี |
ดี |
ดี |
|
ตารางผลการประเมินรายตัวบ่งชี้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
องค์ประกอบคุณภาพ |
เป้าหมาย |
ผลการดำเนินงาน |
บรรลุเป้าหมาย |
คะแนนการประเมิน |
||
ตัวตั้ง |
ผลลัพธ์ |
P= บรรลุ |
ของคณะกรรมการ |
|||
ตัวหาร |
(%หรือสัดส่วน) |
û= ไม่บรรลุ |
|
|||
มาตรฐานที่ 1 ผลลัพธ์ผู้เรียน |
|
|
|
|||
1.1 ผลการบริหารจัดการหลักสูตรที่มีพัฒนาการดีขึ้น |
70 |
% |
4 |
100.00 |
P |
5.00 |
4 |
||||||
1.2 ความสำเร็จของการพัฒนาศักยภาพบัณฑิต |
95 |
% |
100 |
100.00 |
P |
5.00 |
100 |
||||||
1.3 สมรรถนะด้านทักษะการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษา |
4.50 |
|
257 |
3.57 |
O |
3.57 |
72 |
||||||
1.4 ระบบและกลไกการบริหารจัดการด้านผลลัพธ์ผู้เรียน |
6 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
5.00 |
1.5 กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนานักศึกษาระดับปริญญาตรี |
6 |
ข้อ |
1,2,3,4,5 |
5 |
O |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 1 |
4.51 |
|||||
มาตรฐานที่ 2 ผลลัพธ์การวิจัย หรืองานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรม |
|
|||||
2.1 เงินสนับสนุนงานวิจัย หรืองานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมจากภายนอก |
3.75 |
คะแนน |
1,799,946 |
74,997.77 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
2.2 งานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์หรือนวัตกรรมที่นำไปใช้ประโยชน์ |
18 |
% |
6 |
25.00 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
2.3 ผลงานที่อยู่ระหว่างการคุ้มครองสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของอาจารย์ประจำคณะ |
3.50 |
คะแนน |
0 |
0.00 |
O |
0.00 |
24 |
||||||
2.4 จำนวนการอ้างอิงบทความของอาจารย์ประจำคณะในฐานข้อมูลของ TCI หรือ SCOPUS หรือฐานข้อมูลที่ กพอ.กำหนด ต่อจำนวนอาจารย์ประจำคณะ |
3.75 |
คะแนน |
16 |
0.67 |
O |
1.33 |
24 |
||||||
2.5 ระบบและกลไกการบริหารและพัฒนางานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์หรือนวัตกรรม |
4 |
ข้อ |
1,2,3,4 |
4 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 2 |
3.07 |
|||||
มาตรฐานที่ 3 ผลลัพธ์ด้านการบริการวิชาการ |
|
|||||
3.1 รายได้จากการบริการวิชาการ |
3.75 |
คะแนน |
740,145 |
30,839.38 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
3.2 จำนวนผลิตภัณฑ์หรือองค์ความรู้ที่มีส่วนร่วมกับชุมชน |
4.50 |
คะแนน |
7 |
350.00 |
P |
5.00 |
2 |
||||||
3.3 การพัฒนาท้องถิ่น |
6 |
ข้อ |
1,2,3,4,5 |
5 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 3 |
4.67 |
|||||
มาตรฐานที่ 4 ผลลัพธ์ด้านศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
|
|||||
4.1 จำนวนแหล่งเรียนรู้หรือองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม และความเป็นไทย |
4.5 |
คะแนน |
3 |
12.50 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
4.2 ระบบและกลไกศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย |
5 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
4.00 |
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 4 |
4.50 |
|||||
มาตรฐานที่ 5 การบริหารจัดการ |
|
|||||
5.1 การบริหารของคณะ |
6 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6,7 |
7 |
P |
5.00 |
5.2 ระบบกำกับการประกันคุณภาพหลักสูตร |
6 |
ข้อ |
1,2,3,4,5,6 |
6 |
P |
5.00 |
5.3 ผลการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลงานของคณบดี |
3.51 |
คะแนน |
|
3.53 |
P |
3.53 |
5.4 ผลการบริหารคณาจารย์ |
4.50 |
คะแนน |
15 |
62.50 |
P |
5.00 |
24 |
||||||
4.50 |
คะแนน |
9 |
37.50 |
O |
3.13 |
|
24 |
||||||
4.50 |
คะแนน |
6.8 |
28.33 |
P |
4.72 |
|
24 |
||||||
เฉลี่ยคะแนนมาตรฐานที่ 5 |
4.45 |
|||||
เฉลี่ยคะแนนรวมทุกตัวบ่งชี้ของทุกมาตรฐาน |
4.14 |
จุดแข็ง จุดที่ควรพัฒนา และข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาและบริหารจัดการต่อไป
จุดแข็ง
- คณะมีการวางแผน ดำเนินงานเพื่อพัฒนานักศึกษา และบัณฑิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านของการเป็นผู้ประกอบการและศักยภาพอื่นๆ ที่สามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างดี
- คณะมีการส่งเสริมและสนับสนุนกระบวนการพัฒนางานวิจัยอย่างชัดเจน และมีการผลักดันเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำวิจัยของบุคลากรในคณะอย่างต่อเนื่อง
- คณะมีเป้าหมายและชุมชนในการให้บริการวิชาการและพัฒนาองค์ความรู้จากชุมชนที่ชัดเจน ส่งผลให้สามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนเป้าหมายได้อย่างเป็นรูปธรรม
- คณะมีการวางแผนในการพัฒนาและสร้างแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรที่โดดเด่นสามารถนำมาใช้ในการบูรณาการเรียนการสอนและเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัย
5.คณะมีระบบการกำกับดูแลด้านการบริหาร การประกันคุณภาพที่มีประสิทธิภาพสามารถนำมาช่วยในการวางแผนการดำเนินงานได้อย่างเป็นระบบ
ข้อเสนอแนะ
- คณะควรมีการกำหนดเป้าหมาย และดำเนินการวิเคราะห์ สังเคราะห์ เพื่อหาองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีจากกิจกรรมที่มีการพัฒนานักศึกษา เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับคณะต่อไป
- คณะต้องเร่งพัฒนาระบบเพื่อส่งเสริมกระบวนการนำผลงานวิจัย งานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมได้รับการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและการใช้ประโยชน์ เพื่อช่วยให้อาจารย์ประจำคณะสามารถได้รับการคุ้มครองสิทธิเพิ่มขึ้น
- คณะควรเร่งขับเคลื่อนชุมชนในการพัฒนาให้เกิดวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการใหม่จากเครือข่ายของชุมชนที่มีอยู่ เพื่อยกระดับให้เกิดรายได้ และมิติอื่น ๆต่อไป
- คณะควรมองหาโอกาสด้านศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นจากชุมชน หรือแหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน สร้างรายได้เชิงพาณิชย์ รวมถึงรางวัลทั้งในระดับชาติและนานาชาติ
- คณะควรมีกลยุทธ์เพื่อเร่งการเพิ่มจำนวนอาจารย์ประจำคณะที่มีตำแหน่งทางวิชาการและยกระดับผลงานทางวิชาการ เช่น สร้างระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษา และเครือข่ายเพื่อการพัฒนาผลงานทางวิชาการ
รายงานผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ประจำปีการศึกษา 2564