วันที่ 9 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เข้ารับการประเมินคุณภาพภายนอก ระดับอุดมศึกษา จากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) ในการเข้ารับการประเมิน ฯ ในครั้งนี้ ได้มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยคณะกรรมการมหาวิทยาลัย ผู้บริหาร บุคลากรสายวิชาการ บุคลากรสายสนับสนุน ตัวแทนผู้ใช้บัณฑิต ตัวแทนศิษย์เก่า และตัวแทนนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ณ ณ ห้องประชุมเอกศักดิ์บุตรลับ อาคารสุเมธตันติเวชกุล  และห้องประชุมออนไลน์ (Zoom Meeting)

โดยมีรายนามคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายนอก ระดับอุดมศึกษา จากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) ดังนี้

1. รองศาสตราจารย์ ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล                 ประธานกรรมการ

(อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์)

2. รองศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาติ บัวเจริญ                          กรรมการ

(มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา)

3. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิทธิชัย ธรรมเสน่ห์                     กรรมการ

(มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา)

4. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกอร รุ่งโรจน์งามเจริญ       กรรมการและเลขานุการ

(มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ)

ในกิจกรรมมีการสัมภาษณ์ผู้แทนผู้บริหาร ผู้แทนบุคลากร ผู้แทนศิษย์เก่าทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา ผู้แทนนักศึกษาทุกคณะ ผู้แทนชุมชนผู้รับการบริการจากมหาวิทยาลัย และผู้แทนหน่วยงานที่นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ซึ่งการสัมภาษณ์ประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 5 ด้าน ได้แก่ ด้านผลสัมฤทธิ์การบริหารพันธกิจตามบริบท ด้านคุณภาพบัณฑิตระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านคุณภาพงานวิจัย ด้านผลของการบริการวิชาการและผลของการประกันคุณภาพายใน อาทิเช่น เป้าหมายในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ กระบวนการและขั้นตอนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ การนำความรู้ ทักษะต่าง ๆ ไปใช้ในการทำงานของบัณฑิต การประเมินสมรรถนะนักศึกษาและบัณฑิตด้านภาษาอังกฤษ การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 32 ประเด็น

สำหรับการเข้ารับการตรวจประเมินในครั้งนี้ เพื่อสะท้อนคุณภาพการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัย สร้างความเชื่อมั่นในการบริหารและการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัย ยกระดับมาตรฐานการศึกษาของมหาวิทยาลัยให้เป็นที่ยอมรับและเป็นไปตาม พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. 2562 มาตรา 64

#PBRU #QAPBRU

วีดีทัศน์ผลการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี